5 khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quản trị nguồn nhân lực

Từ thực tế ta có thể thấy được rằng, dù có thay đổi sâu sắc thế nào thì con người vẫn luôn là trung tâm, là yếu tố quan trọng nhất của một doanh nghiệp. Do đó, công tác quản lý nhân sự đóng một vai trò quan trọng, tạo ra sức mạnh phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quản trị nhân sự trong doanh nghiệp không phải là một công việc dễ dàng khi nó yêu cầu sự hài hòa giữa lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, sự hiệu quả trong quá trình tuyển dụng, thu hút, đào tạo và phát triển đội ngũ cũng như sự khéo léo trong việc xây dựng tính đoàn kết trong doanh nghiệp. Vậy đâu là những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong công tác quản trị nguồn nhân lực?

quản trị nguồn nhân lực
1. Dư thừa và thiếu hụt nhân sự

Đối với nhiều doanh nghiệp, khi hoạt động kinh doanh sa sút và bộ máy điều hành quá cồng kềnh, việc dư thừa nhân sự là điều không thể tránh khỏi. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh gia tăng và nhu cầu về nguồn nhân lực tăng lên thì công ty có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực. Vấn đề này bắt nguồn từ việc lập kế hoạch, phân phối và tuyển dụng lao động. Bộ phận nhân sự không nhận được tin tức từ các bộ phận khác kịp thời nên không thể tìm kiếm và tuyển dụng ngay được những ứng viên phù hợp cho các vị trí yêu cầu.

2. Khó thoả mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ

Để thu hút và giữ chân nhân viên làm việc lâu dài cho công ty của bạn, hãy đánh giá kinh nghiệm, trình độ, kinh nghiệm làm việc và tiềm năng phát triển của nhân viên và đưa ra các chính sách đãi ngộ. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn chưa thực sự làm tốt công việc này. Việc phân tích, phân loại, tính lương, thưởng cho người lao động còn nhiều sai sót chưa hợp lý dẫn đến mức độ hài lòng của người lao động bị giảm sút. Hơn nữa, việc tính lương, thưởng, trả lương ở nhiều công ty vẫn được thực hiện thủ công khiến khối lượng công việc của bộ phận nhân sự tăng lên nhưng hiệu quả không cao.

3. Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Khi công việc không có cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ không cao, doanh nghiệp dễ gặp phải tình trạng tỉ lệ luân chuyển lao động tăng cao, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tình trạng lao động cũ nghỉ việc, lao động mới xin vào liên tục là một vấn đề đáng ngại đối với doanh nghiệp, làm tốn nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng, cũng như chi phí đào tạo lại nhân sự mới. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, về lâu dài có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh, mức doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

4. Thiếu hụt nhân tài

Nguồn lao động trong nước tuy vô cùng dồi dào, nhưng chỉ một phần thiểu số trong đó là có đủ kĩ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu việc làm ngày càng cao như hiện nay. Vì vậy, việc tìm kiếm và phát triển nhân tài nhằm cống hiến vì lợi ích của doanh nghiệp là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức và không hề đơn giản của bộ phận nhân sự. Nhiều doanh nghiệp chưa đề ra được các căn cứ cơ bản để xác định kiến thức, kĩ năng cần thiết của ứng viên cho việc tuyển dụng; công tác đào tạo, đánh giá, phân bổ nhân sự còn thiếu thông tin và cơ sở, dẫn đến việc tìm kiếm và phát triển nhân tài cho doanh nghiệp càng trở nên khó khăn.

5. Khó hài hoà các mối quan hệ trong nội bộ công ty

Đối với những công ty đã hình thành được văn hóa doanh nghiệp mạnh, việc hài hoà các mối quan hệ trong công ty và định hướng lợi ích của nhân viên dựa trên lợi ích chung của công ty sẽ không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, việc hài hoà các mối quan hệ phức tạp trong công ty, không chỉ là quan hệ giữa nhân viên với nhân viên mà còn cả quan hệ giữa nhân viên với ban lãnh đạo, là một việc không hề đơn giản. Điều này đặt ra thách thức lớn đối với chủ doanh nghiệp và giám đốc nhân sự, đòi hỏi họ phải hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của nhân viên trong công ty nhằm xây dựng khối đoàn kết nội bộ, từ đó giúp công ty phát triển bền vững lâu dài.

Ứng dụng HRM trong quản trị nhân lực thời đại số

Trong bối cảnh 4.0, nhiều doanh nghiệp lựa chọn các công cụ thông minh để quản lý nhân sự hiệu quả nhằm nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường. Vì vậy, phần mềm quản lý nhân sự là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, trong đó có AZ HRM.

Phần mềm quản lý nhân sự AZ HRM là phiên bản nâng cao của phần mềm HRM thông thường. Với việc ứng dụng AZ HRM sẽ giúp các công ty thay đổi cách thức quản lý nhân sự theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tự động hóa, bắt kịp xu hướng 4.0 mà các phần mềm HRM cũ không theo kịp thời đại. Phần mềm sẽ luôn đáp ứng được nhu cầu và chỉnh sửa theo yêu cầu quản lý đặc thù của mỗi doanh nghiệp.

Phần mềm vẫn sẽ hỗ trợ bộ phận nhân sự hoàn thành các công việc quản lý như tuyển dụng, đào tạo, giám sát và đánh giá nhân sự. Tuy nhiên, bức tranh tổng thể mà AZ HRM đưa ra rõ ràng hơn, chính xác hơn và toàn diện hơn. Có thể kể đến một số điểm nổi bật của AZ HRM:

  • Phần mềm quản lý nhân sự AZ HRM có thể dành cho đa dạng doanh nghiệp có thể phù hợp dành cho những công ty lớn có nhiều chi nhánh. Phần mềm có khả năng tùy biến các chức năng phụ thuộc vào yêu cầu của doanh nghiệp
  • Giao diện Tiếng Anh và Tiếng Việt (Người dùng chuyển đổi dễ dàng)
  • Hỗ trợ các chức năng Phân tích Quản trị: Phân tích nghỉ việc, phân tích tăng ca, phân tích chi phí lao động trực tiếp, gián tiếp, phân tích mã chi phí (cost center)…
  • Khả năng bảo mật thông tin cấp cao: Những thông tin nhạy cảm (lương, phụ cấp…) được mã hóa trước khi truyền trên hệ thống mạng và chứa trong máy chủ. Thông tin này được mã hóa, ngay cả với nhân viên IT quản trị hệ thống cũng không thể xem được thông tin này.
  • Tức thời biết được số lượng, tình hình biến động nhân sự ở từng bộ phận để đưa ra các giải pháp điều chỉnh kịp thời
  • Tra cứu thông tin lương, thuế, bảo hiểm ngay trên điện thoại
  • Tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp

Có thể thấy phần mềm quản lý nhân sự AZ HRM là lựa chọn thông minh và phù hợp cho mọi doanh nghiệp trong quá trình tối ưu nguồn lực doanh nghiệp. Hãy biết tận dụng sức mạnh cho chìa khóa thành công của doanh nghiệp.

Bạn đang tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia và muốn tìm hiểu xem AZ HRM phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình? Hãy liên hệ với số hotline tư vấn giải pháp của chúng tôi:  0903.111.632

Scroll to Top
0903111632
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon